สาระน่ารู้-ท่องเที่ยว » ทำไมขาปลั๊กไฟถึงมีรู มีไว้ทำไม เพิ่งเข้าใจก็วันนี้นี่เอง คนคิดอัจฉริยะสุดๆ!!

ทำไมขาปลั๊กไฟถึงมีรู มีไว้ทำไม เพิ่งเข้าใจก็วันนี้นี่เอง คนคิดอัจฉริยะสุดๆ!!

28 พฤษภาคม 2018
288   0

เชื่อได้ว่าหลายคนคงเคยสงสัยว่า ทำไมขาปลั๊กไฟบางอันมันถึงมีรูกลมๆอยู่ทั้ง 2 ข้าง มันมีประโยชน์อย่างไร ทำไมจึงต้องผลิตแบบนี้ออกมา เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยสงสัยกันแน่ๆ และบางคนอาจจะยังไม่รู้ประโยชน์ของมันเช่นกัน ใครที่กำลังสงสัยอยู่ วันนี้ทีมงานจะพาไปหาคำตอบกันค่ะ เพราะจริงๆแล้วเจ้ารูกลมๆที่เราสงสัยกันอยู่เนี่ย มันมีที่มาที่ไปที่นักออกแบบเขาคิดค้นมาเพื่อประโยชน์และเหตุผลด้านความปลอดภัยเลยนะ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย

1. เพื่อเสริมความมั่นคง

ทุกครั้งที่เราเสียบปลั๊กไฟ คุณอาจได้รู้สึกว่าขาปลั๊กนั้นได้ติดแน่นไปกับเต้าเสียบ นั่นเป็นเพราะว่าภายในเต้าเสียบมีสปริง (Socket shrapnel) ติดตั้งอยู่ด้วย เมื่อเสียบขาปลั๊กเข้าไปที่เต้ารับ ตัวสปริงจะทำให้ขาปลั๊กยึดติดแน่นไปกับตัวเต้าเสียบ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ไม่ทำให้ขาปลั๊กหลุดออกจากเต้าเสียบง่ายจนเกินไป

2. เพื่อล็อก

เต้าเสียบปลั๊กไฟบางประเภทสามารถล็อกขาปลั๊กได้ เพียงกดปุ่มล็อกหลังจากเสียบขาปลั๊กเข้าเต้าเสียบแล้ว เพียงแค่นี้ขาปลั๊กก็ไม่สามารถหลุดออกจากเต้าเสียบได้อีกต่อไป

3. เพื่อป้องกันอันตราย

บางครั้งเด็กเล็กอาจนำขาปลั๊กไปเสียบเล่นกับเต้าเสียบทำให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นเราสามารถใช้แม่กุญแจล็อกไว้ที่รูทั้ง 2 ของขาปลั๊กเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายได้

โอ้โห นึกไม่ถึงเลยจริงๆค่ะ ว่ารูกลมๆบนปลั๊กไฟเนี่ย จะมีประโยชน์และป้องกันอันตรายได้ขนาดนี้ สุดยอดไปเลย