สาระน่ารู้-ท่องเที่ยว » วิธีง่ายๆ กำจัดยุงลายเห็นผลใน 3 วัน ไร้สารเคมีปลอดภัย 100 เปอร์เซ็น!

วิธีง่ายๆ กำจัดยุงลายเห็นผลใน 3 วัน ไร้สารเคมีปลอดภัย 100 เปอร์เซ็น!

28 พฤษภาคม 2018
737   0

ยุง นอกจากจะสร้างความรำคาญ จากอาการคันที่ทำเอานอนไม่หลับ มันยังเป็นพาหะนำเชื้อโรคอย่าง ไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย และโรคเท้าช้างอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่อันตรายมากเลยทีเดียวถ้าเราปล่อยให้ยุงชมในบ้านโดยไม่หาวิธีจัดการ

วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆไล่ยุ่งร้ายออกจากบ้านมาฝาก ต้องบอกเลยว่าไร้สารพิษสารเคมีอย่างแน่นอน ไม่เป็นอันตรายต่อคนในบ้านด้วยล่ะ แต่จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีแรก กำจัดยุงในบ้าน ง่ายๆแค่ ผงซักฟอกหรือสบู่

วิธีทำ
-ใส่ผงซักฟอกหรือสบู่ลงในน้ำแล้วคนให้เข้ากัน -เทน้ำที่ผสมใส่ภาชนะต่างๆแล้วเอาไปวางไว้ตามมุมต่างๆของบ้าน -เพียงแค่ 3 วันคุณจะรู้สึกได้ว่าจำนวนยุงลดลง -ผ่านไป 10 วัน น้ำในภาชนะเหล่านี้จะเป็นสุสานของยุงมากมาย

สาเหตุ ที่ ”น้ำสบู่” สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพราะว่า ผงซักฟอกหรือสบู่มีกลิ่นหอมจะดึงดูดให้ยุงวางไข่ เนื่องจากผงซักฟอกหรือสบู่จะมีลักษณะเป็นด่าง ไข่ของยุงเมื่อยู่ในสภาวะแวดล้อมที่เป็นด่างก็จะไม่สามารถเจริญเติบโตได้ เพราะงั้นจำนวนยุงก็จะค่อยๆลงน้อยลงอย่างแน่นอน วิธีนี้แสนง่ายแถมยังมีประสิทธิภาพสูง แต่ต้องระวังอย่าให้เด็กเล็กๆ หรือสัตว์เลี้ยงไปกินเข้า

วิธีนี้เอามาใช้รับมือกับแมลงสาบก็ได้
เพียงแค่ใช้น้ำสบู่วาดเป็นเส้นบริเวณที่แมลงสาบชอบเดินผ่าน เพียงแค่บริเวณท้องของมันโดยน้ำสบู่เข้าไป ไม่เกิน 10 วินาที มันก็ต้องจบชีวิตลง

เคล็ดลับที่จะทำให้ยุงไม่มากวนใจคุณ
1. พยายามใส่เสื้อผ้าสีอ่อนๆ ยุงชอบไปเกาะตามเสื้อผ้าสีเข้ม 2. เปลี่ยนน้ำในภาชนะของพืชน้ำต่างๆที่คุณเลี้ยงไว้ในบ้านเป็นประจำ

3. กินกระเทียมก็ทำให้ยุงไม่อยากเข้าใกล้ เพราะยุงไม่ชอบกลิ่นกระเทียมที่ออกมาจากผิวหนังมนุษย์ นี่ถือเป็นวิธีที่เจ๋งมาก วัสดุที่ใช้ทำ บ้านไหนๆก็มี แถมยังราคาถูกมาก

มีอีกวิธี ลองมาดูวิธีนี้กัน ถ้าพร้อมแล้วไปเตรียมอุปกรณ์กันเลย วัตถุดิบ

1. ขวดน้ำอัดลม ขนาดใหญ่ 2. น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง 3. น้ำอุ่น (แนะนำอุณหภูมิที่ 21 องศา ถ้าไม่รู้ก็เอาอุ่นๆ เถอะ) 4. ยีสต์ 1/4 ช้อนชา (ยีสต์ใช้ทำขนมปัง หาซื้อได้ที่แมคโคร หรือร้านขายวัตถุดิบทำขนม)

วิธีทำ
1. ตัดส่วนบนของขวดออก 2. ตักน้ำตาลใส่ในขวด 3. เทน้ำอุ่นตามลงไป 4. ตบท้ายด้วยยีสต์ 5. กลับหัวขวดพลาสติก แล้วยัดลงไปในขวด

ชมคลิป

ขอขอบคุณคลิปต้ฉบับจาก SF Globe